16 03-2024

Xếp hạng IP của sạc ô tô điện được hiểu như thế nào?


Nếu sạc ô tô điện của bạn không chống thấm nước và chống bụi, tuổi thọ của sạc có thể giảm đáng kể và bạn sẽ phải bảo dưỡng sạc thường xuyên, dẫn đến chi phí bảo trì và bảo dưỡng cao. Việc chọn mua đúng loại sạc ô tô điện chất lượng được xếp hạng IP cao có thể giải quyết trở ngại này.

Hướng dẫn này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về xếp hạng IP để lựa chọn sản phẩm sạc ô tô điện an toàn, phù hợp.

Xếp hạng IP có nghĩa là gì?

Xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập hay còn gọi là xếp hạng IP, xác định mức độ chống ẩm và bụi bẩn của sản phẩm. Xếp hạng IP trên bất kỳ sản phẩm nào bao gồm ba thành phần: dấu IP, chữ số đầu tiên và chữ số thứ hai. 

Ví dụ: trong xếp hạng IP68, “IP” là nhãn IP, 6 là chữ số đầu tiên và 8 là chữ số thứ hai. Chữ số đầu tiên biểu thị khả năng chống bụi (trong chất rắn) và chữ số thứ hai biểu thị khả năng bảo vệ nước (trong chất lỏng).

Bạn hẳn đã xem qua xếp hạng IP cho điện thoại di động. Ví dụ, dòng iPhone 12 có xếp hạng IP68. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho cáp sạc EV.

Hầu hết các bộ sạc ô tô điện Cấp 2 đều có xếp hạng IP là IP44 và IP54, có nghĩa là mặt hàng này phù hợp để sử dụng trong nhà. Bộ sạc có xếp hạng IP65 và IP66 lý tưởng để sử dụng ngoài trời.

Bảng xếp hạng IP

Xếp hạngLiên quan đến số đầu tiên –
chất rắn
Liên quan đến số thứ hai – chất lỏng
IP44Được bảo vệ chống lại các vật rắn trên 1mm, ví dụ như dây và đinh.Được bảo vệ chống nước bắn từ mọi hướng, hạn chế sự xâm nhập cho phép.
IP54Được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của bụi hạn chế, không có cặn bẩn gây hại.Được bảo vệ chống nước bắn từ mọi hướng, hạn chế sự xâm nhập cho phép.
IP56Được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của bụi hạn chế, không có cặn bẩn gây hại.Được bảo vệ chống lại các tia nước mạnh, ví dụ như trên boong tàu, cho phép hạn chế sự xâm nhập.
IP65Được bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi.Được bảo vệ chống lại các tia nước có áp suất thấp từ mọi hướng, hạn chế sự xâm nhập cho phép.
IP66Được bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi.Được bảo vệ chống lại các tia nước mạnh, ví dụ như trên boong tàu, cho phép hạn chế sự xâm nhập.
IP67Được bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi.Hoàn toàn chìm trong nước

Kiểm tra Bảo vệ chống xâm nhập (IP)

Tầm quan trọng của bảng xếp hạng IP đối với sạc ô tô điện

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn tổng quan nhanh về cách hoạt động của xếp hạng IP, đây là tất cả những gì về nó.

Nếu bộ sạc ô tô điện (hoặc bất kỳ sản phẩm nào) có xếp hạng IP, điều đó có nghĩa là nó có khả năng chống nước và chống bụi. Xếp hạng càng cao thì sạc càng chịu được bụi và nước tốt hơn. Ví dụ, IP67 tốt hơn IP54 về khả năng chống chịu thời tiết.

Khi mua sạc ô tô điện, hãy kiểm tra xếp hạng IP của cáp. Nếu sạc ô tô điện trong nhà, bạn có thể mua bộ sạc có xếp hạng IP thấp hoặc không có (IP54 trở xuống). Tuy nhiên, nếu bạn sạc ô tô bên ngoài, hãy nhớ mua bộ sạc có xếp hạng IP66 ít nhất.

Khi chọn bộ sạc ô tô điện, hầu hết chủ sở hữu đều ưu tiên tốc độ, độ dài và loại sạc. Mặc dù những yếu tố này là cần thiết, nhưng cũng cần phải xem xét các yếu tố môi trường. Nhiều lần, người lái xe ô tô điện phải sạc xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc bụi bẩn.

Nếu thiết bị sạc ô tô điện của bạn không chống thấm nước và chống bụi, các hạt có thể thấm qua bộ sạc và làm hỏng bộ sạc từ bên trong. Do đó, bộ sạc ô tô điện cần chống được cả bụi và độ ẩm, điều này khiến xếp hạng IP trở nên quan trọng.

Bảo vệ IP là điều cần thiết để bảo vệ sạc ô tô điện khỏi tác hại của nước và bụi. Nếu bạn sạc ô tô điện bên ngoài, xếp hạng IP là một trong những khía cạnh quan trọng cần xem xét khi mua bộ sạc. Bộ sạc không có khả năng chống nước và chống bụi sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên và làm tăng chi phí của bạn.

Bạn đang tìm kiếm bộ sạc ô tô điện được xếp hạng IP66? Hãy liên hệ chúng tối qua hotline: 0254.221.6666 để được tư vấn chọn bộ sạc chất lượng dành cho xe ô tô điện của bạn!