ĐIỆN MẶT TRỜI CHO BƠM NƯỚC

Hệ thống điện mặt trời cho bơm nước cung cấp nguồn điện sạch để phục vụ hoạt động bơm tưới cây trồng. Hệ thống tận dụng nguồn điện từ mặt trời để điều khiển trực tiếp máy bơm nước. Nước được bơm từ sông, suối, ao, hồ, giếng để tưới cho cây trồng hoặc được dự trữ vào các hồ chứa để sẵn sàng cho việc tưới tiêu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Nhận báo giá
SỬ DỤNG BƠM NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO NGÀNH NÔNG NGHIỆP

Việc thay thế hệ thống tưới tiêu bằng bơm năng lượng mặt trời trong nông nghiệp sẽ giúp cho ngành nông nghiệp tự cung tự cấp bằng cách cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu từ máy bơm sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu deisel/ xăng, đồng thời làm giảm đáng kể lượng khí thải vào khí quyển.

Nguyên lý hoạt động của bơm năng lượng mặt trời

Các tấm pin nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng cung cấp cho biến tần năng lượng mặt trời để điều khiển trực tiếp máy bơm nước 1 pha hoặc 3 pha (220V/380V) mà không cần điện lưới.

Đối với những nơi có điện lưới, hệ thống ưu tiên sử dụng 100% năng lượng mặt trời, đồng thời tự động luân chuyển sử dụng nguồn điện lưới khi nguồn điện mặt trời không đủ cung cấp cho bơm nhằm đảm bảo hoạt động bơm tưới không bị gián đoạn.

Ưu và nhược điểm của máy bơm năng lượng mặt trời

Hệ thống bơm năng lượng mặt trời có thể mang lại những lợi thế to lớn về kinh tế xã hội và môi trường ở cấp quốc gia và nông nghiệp. Công nghệ này có thể cung cấp nguồn điện đáng tin cậy để kiểm soát các khu vực ở cấp trang trại, đặc biệt là các khu vực không được kết nối với lưới điện hoặc những nơi thường xuyên sử dụng máy phát điện truyền thống.

Ở cấp độ quốc gia, hệ thống bơm năng lượng mặt trời giúp đa dạng hóa, ổn định và tăng sản lượng nông nghiệp, vốn là cơ sở kinh tế của Việt Nam.

Như tên cho thấy, một hệ thống bơm năng lượng mặt trời hiệu quả là một hệ thống có thể hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời và được lắp đặt đặc biệt cho các nhu cầu thiết yếu của trang trại.

Ngày nay, do cuộc khủng hoảng năng lượng trên thế giới, thế giới đang phát triển mạnh mẽ các loại năng lượng tái tạo. Mặc dù chi phí tương đối cao, nhưng hiệu quả thực tế của hệ thống bơm năng lượng mặt trời có thể được nhìn thấy trong những năm qua. Sử dụng năng lượng mặt trời là một lựa chọn có giá trị như một lựa chọn năng lượng tái tạo.

Ưu điểm của hệ thống bơm năng lượng mặt trời bao gồm:

  • Máy bơm năng lượng mặt trời có cách lắp đặt dễ dàng.
  • Yêu cầu bảo trì ít hơn và có chi phí vận hành thấp.
  • Hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động mà không cần nhiên liệu và không yêu cầu nguồn điện thường xuyên
  • Máy bơm nước năng lượng mặt trời dễ dàng di chuyển, có thể sử dụng ở các vùng sâu vùng xa.
  • Các máy bơm này có độ bền và hiệu suất cao, tuổi thọ lâu dài
  • Thân thiện với môi trường.

Nhược điểm của hệ thống bơm năng lượng mặt trời:

  • Chi phí ban đầu cao
  • Hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời cần có bình chứa nước và ắc quy phòng trường hợp sử dụng vào ban đêm hoặc những ngày không đủ nắng
  • Sản lượng của các tấm pin mặt trời thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết.

Sự khác biệt giữa hệ thống bơm sử dụng máy phát điện và năng lượng mặt trời

Các cộng đồng nông thôn đang tìm kiếm nguồn điện phục vụ công việc tưới tiêu thường có rất ít lựa chọn. Các cộng đồng nông thôn nằm xa lưới điện quốc gia cần có máy phát điện khép kín để cung cấp điện cho họ, các lựa chọn của họ hầu như chỉ giới hạn ở máy phát điện sử dụng dầu deisel/ xăng hay hệ điện năng lượng mặt trời độc lập.

Trong bảng dưới đây, Tech South sẽ liệt kê sự khác biệt giữa hệ thống bơm sử dụng máy phát điện và năng lượng mặt trời.

         Bơm sử dụng máy phát điện              Bơm năng lượng mặt trời
Đầu tư liên tục vào động cơ diesel & hoạt độngĐầu tư một lần
Vận hành nhiều tiếng ồnVận hành yên tĩnh
Thường xuyên bảo trì và khá tốn kémKhông có chi phí bảo trì
Cuộc sống ngắn ngủiĐộ bền của hệ thống tấm pin mặt trời lên đến 25 năm
Giá xăng dầu thường có sự biến động là một gánh nặng liên tụcKhông có bất cứ chi phí làm phát
Vận hành thủ công, cần nhân lực đến khởi độngHoạt động độc lập, vận hành từ xa
Ô nhiễm môi trườngThân thiện với môi trường

Để có điện ở những vùng sâu, vùng xa và vùng đồi núi, người nông dân thường phải trả một khoản tiền khổng lồ cho đồng hồ đo điện chuyên dụng, điện lưới, phí đấu nối, đi dây và lắp đặt.

Đây là lý do tại sao chuyển sang lắp đặt điện mặt trời độc lập –  không nối lưới là một lựa chọn thông minh hơn để cung cấp năng lượng cho máy bơm nước, tưới tiêu, thiết bị nông nghiệp và máy móc vì chúng có tải điện cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các khía cạnh của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời. Cuối cùng, chúng tôi kết luận rằng đây là những máy bơm hiệu quả nhất so với các máy bơm truyền thống. Các loại máy bơm này cũng có giá thành thấp hơn so với các loại máy bơm truyền thống.

Máy bơm năng lượng mặt trời hầu hết được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Mức độ phổ biến của các loại máy bơm này đang tăng lên từng ngày do giá thành rẻ và khả năng tương thích của chúng. Trên toàn cầu, năng lượng mặt trời đang đặt nền tảng cho một ngày mai bền vững!

Bạn không có thời gian để điền xong thông tin? Vậy thì xem
video ngắn này trước khi tắt

Xem Video