27 07-2023

Đây là cách giúp doanh nghiệp giảm hệ số phát thải CO2 và tạo ra tín chỉ Carbon hiệu quả nhất


Xem xét rằng các lĩnh vực mà các dự án tạo tín chỉ các-bon có thể được thực hiện rất nhiều, bao gồm việc sử dụng các công nghệ bền vững với tác động môi trường thấp như các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời, giúp giảm hệ số phát thải CO2 đáng kể.

Cung cầu trên thị trường tín chỉ carbon

Giá 1 tín chỉ carbon thay đổi tùy thị trường, như ở châu Âu, giá chừng 69 euro nhưng ở Trung Quốc giá chỉ còn 8 đô la hay các hãng hàng không mua tín chỉ carbon để trung hòa mức phát thải của mình thì giá 1 tín chỉ carbon chừng 4 đô la.

Phía bán có thể là các dự án trồng rừng (hút khí carbonic) hay các dự án năng lượng tái tạo (thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch); phía mua là các hãng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều như các tập đoàn dầu khí đa quốc gia, các hãng hàng không, các tập đoàn kinh doanh có cam kết trung hòa mức phát thải. Như hãng Shell đặt mục tiêu đến năm 2030 mỗi năm họ sẽ trung hòa được 120 triệu tấn khí thải carbonic dù đó chỉ là một phần nhỏ của tổng mức phát thải của tập đoàn dầu khí này vào năm ngoái.

Theo tờ Wall Street Journal, hiện nay số lượng doanh nghiệp muốn mua tín chỉ carbon để đạt mức trung hòa đã cam kết đang gia tăng nhanh chóng nên tờ báo dự đoán thị trường sẽ thiếu tín chỉ carbon trong những năm tới. Tình hình này sẽ làm nỗ lực trung hòa mức phát thải cho doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn và đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, trên thị trường này cung vẫn đang vượt cầu nên giá tín chỉ carbon vẫn còn rất thấp.

Theo phân tích, tính toán của tờ báo, năm ngoái có tổng cộng 156 triệu tín chỉ carbon được giao dịch, còn thừa đến 705 triệu tín chỉ carbon hiện hữu trên thị trường nhưng không được giao dịch. Nghe qua thì số lượng dư thừa còn rất lớn nhưng tổng tín chỉ carbon có sẵn chỉ bằng một phần rất nhỏ so với tổng lượng khí phát thải. Tính riêng ở Mỹ, năm 2020 hơn 900 doanh nghiệp đã phát thải hơn 9 tỉ tấn khí carbonic, theo số liệu của CDP, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên khảo sát mục tiêu bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.

Dĩ nhiên không phải tất cả 9 tỉ tấn khí carbonic này sẽ được trung hòa bằng tín chỉ carbon, nhưng hơn 600 doanh nghiệp trong số 900 doanh nghiệp nói trên đã đặt mục tiêu giảm lượng phát thải trong những năm sắp tới. Trong số 600 doanh nghiệp này, có 70 đã từng mua tín chỉ carbon; họ là những địa chỉ phát thải nhiều nhất, lên đến 2,4 tỉ tấn vào năm 2020.
(Nguồn: https://thesaigontimes.vn/) Cung cầu trên thị trường tín chỉ carbon

Điện mặt trời – cơ hội tạo ra tín chỉ Carbon cho doanh nghiệp

Điện mặt trời không chỉ là một cách tuyệt vời để tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Có nhiều cơ hội cho tất cả mọi người để tạo ra sự bù đắp carbon (hay còn gọi là tín chỉ carbon) khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và nó đơn giản hơn bạn nghĩ.

Điện mặt trời là một nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc để tạo ra một hành tinh bền vững hơn và nó mang lại nhiều lợi ích. Năng lượng xanh được tạo ra từ các dự án năng lượng mặt trời làm giảm phát thải khí nhà kính (GHG) bằng cách thay thế điện năng được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu dựa trên carbon.

Giảm hệ số phát thải CO2 từ điện mặt trời có thể được kiếm tiền để các công ty và cá nhân có thể hưởng lợi về mặt tài chính từ hệ thống năng lượng mặt trời của họ. Bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời trên cơ sở kinh doanh của mình, doanh nghiệp có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ và đồng thời tiết được các khoản thuế khi xuất khẩu sang các thị trường đánh thuế Carbon như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Sản xuất điện mặt trời có thể kiếm tiền bằng cách: tạo ra các khoản tín chỉ carbon.

Tín chỉ Carbon ngày càng trở thành một chiến lược để giảm tác động đến môi trường, với thị trường tín chỉ Carbon mới lớn nhất từ trước đến nay vào năm 2019. Các khoản tín dụng ban đầu được giao dịch theo Cơ chế phát triển sạch được thiết lập thông qua Nghị định thư Kyoto vào năm 1997, nhưng sau nhiều năm thị trường Carbon đã trải qua sự sụp đổ về giá Carbon do tính không đủ tiêu chuẩn của một số dự án tín chỉ Carbon.

Ngày nay, lợi nhuận gần đây được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu tự nguyện đối với các khoản tín chỉ này, vì nhiều công ty tư nhân muốn tham gia vào thị trường. Áp lực từ cổ đông và công chúng đã thúc đẩy các công ty này trong những năm gần đây thúc đẩy điều này, và các dự án mang lại lợi ích xã hội cùng với giảm phát thải được coi là hấp dẫn hơn đối với những người mua tự nguyện.

Lợi ích kinh tế của điện mặt trời & tín chỉ Carbon

Tuy nhiên, điện mặt trời cũng là một hình thức đầu tư. Khi bạn lắp đặt điện mặt trời, bạn sẽ nhận được lợi ích tài chính (dưới dạng chi phí điện năng thấp hơn) trong 25 đến 30 năm.

Mua tín chỉ Carbon sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền như năng lượng mặt trời. Trong khi chi phí tổng thể của một hệ thống điện mặt trời sẽ cao hơn so với tín chỉ carbon, bạn sẽ thấy khoản tiết kiệm trong suốt thời gian sử dụng của hệ thống do các chi phí tránh được khi thanh toán hóa đơn điện từ lưới điện của bạn.

Nếu bạn mua ngay một hệ thống điện mặt trời, điểm “hòa vốn” điển hình của bạn (còn được gọi là thời gian hoàn vốn ) có thể là từ 06 đến 08 năm. Các doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ điện mặt trời là những người có hóa đơn tiền điện cao nhất.

Đối phó với biến đổi khí hậu là một thách thức to lớn và là thách thức sẽ xác định những thập kỷ tiếp theo của chúng ta.

Giảm hệ số phát thải CO2 là rất quan trọng, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn sẽ có một lượng khí thải carbon ở một mức độ nào đó, ngay cả khi họ giảm lượng khí thải nhiều nhất có thể. Hỗ trợ các dự án tín chỉ carbon mang lại lợi ích về khí quyển và các lợi ích khác – và tốt hơn nhiều so với việc không làm gì cả.

Việc giảm lượng phát thải thông qua việc chuyển sang năng lượng tái tạo như điện mặt trời và các khoản tín chỉ carbon là một cách hiệu quả, đồng thời mang lại lợi ích xã hội và môi trường.