Từng bước một làm sạch các tấm pin mặt trời

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Làm sạch các tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để hoạt động.
Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng tốt thì lượng năng lượng được tạo ra càng lớn.
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên giữa “mối hận thù” khi lợi nhuận từ các tấm pin mặt trời của bạn bị che lấp bởi bụi bẩn.

Tech South sẽ chia sẻ lý giải tại sao cần phải vệ sinh các tấm pin và các bước tiến hành để bạn có thể duy trì sản lượng năng lượng mặt trời cao với những nỗ lực tối thiểu, giữ cho hệ thống điện mặt trời của mình hoạt động tốt trong suốt vòng đời của tấm pin.

Nguyên nhân làm cho các tấm pin mặt trời bẩn?

tấm pin mặt trời bị bẩn (1)

Hiệu suất của một tấm pin mặt trời là tỷ lệ giữa lượng năng lượng mà nó thu được so với lượng năng lượng nó tạo ra, phần còn lại bị mất đi dưới dạng nhiệt. Do đó, hiệu suất 20% có nghĩa là 20% bức xạ mặt trời được chuyển hóa thành điện năng và 80% còn lại được chuyển hóa thành nhiệt.

Hiệu suất càng cao thì lượng điện năng tạo ra càng lớn. Mặc dù loại công nghệ trong các tế bào của tấm pin mặt trời ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của chúng, nhưng hiệu suất trung bình của tấm pin mặt trời dao động từ 15 đến 25%.

Điều đó nói lên rằng, các tấm pin mặt trời không hấp thụ nhiều tia nắng mặt trời khi chúng bị bẩn, điều này làm giảm hiệu suất của chúng và do đó lượng năng lượng có sẵn.

Các tấm pin mặt trời trở nên bẩn theo thời gian khi chúng tiếp xúc với bụi và các chất ô nhiễm trôi nổi trong không khí.

Bụi có thể tích tụ trên các tấm pin mặt trời thậm chí còn nhanh hơn nếu việc lắp đặt gần các khu liên hợp công nghiệp hoặc địa điểm xây dựng.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở các trang trại cũng được biết là tích tụ phân bón và các hạt giàu nitơ có thể ăn mòn dần các thành phần năng lượng mặt trời.

Phân chim cũng là một nguồn bóng râm “khét tiếng” không chỉ làm giảm sản xuất năng lượng mà còn có thể gây ra các điểm nóng trên các tấm pin mặt trời .

Câu hỏi đặt ra: làm sạch các tấm pin mặt trời có đáng không?

làm sạch tấm pin mặt trời (1)

Một phần của nghiên cứu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu từ Đại học San Diego đã kết luận rằng ít hơn 0,05% năng lượng có khả năng bị mất do bụi bẩn. Tốt nhất là bạn nên làm sạch các tấm pin mặt trời của mình khi chúng bị bẩn đến mức gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất năng lượng.

Thông thường, lượng mưa tự nhiên sẽ cuốn trôi các hạt bụi hoặc bụi bẩn, nhưng bạn vẫn có thể cần giúp đỡ nó với vòi làm vườn của mình.

Nhìn chung, các tấm pin mặt trời ít yêu cầu làm sạch và bảo trì ở những khu vực thường xuyên nhận được lượng mưa. Mưa có thể cuốn trôi nhiều bụi bẩn và mảnh vụn có thể cản trở các tấm pin mặt trời của ngôi nhà hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời tối đa.

Tuy nhiên, bụi bẩn vẫn có thể tích tụ theo thời gian. Đặc biệt là ở những nơi có khí hậu khô hoặc gần các công trình xây dựng hoặc công nghiệp, chỉ cần dựa vào mưa để giữ sạch các tấm pin mặt trời có thể là chưa đủ.

Với các hệ thống giám sát tiên tiến nhất hiện có với bộ biến tần, bạn có thể dễ dàng so sánh kết quả đầu ra khi toàn bộ hệ thống đang tạo ra sản lượng năng lượng ít hơn mong đợi.

Các mô-đun năng lượng mặt trời được lắp đặt phẳng cũng được biết là có khả năng tự làm sạch bằng nước mưa, do nước đọng lại trên các tấm pin để lại bụi bẩn.

Google nhận thấy rằng việc làm sạch các tấm pin mặt trời phẳng được lắp đặt trên các sân vận động có thể cải thiện việc sản xuất năng lượng lên 36%.

Các bước để làm sạch tấm pin mặt trời

các bước làm sạch tấm pin mặt trời (1)

Trước khi bắt đầu

.

Không phải tất cả các tấm pin mặt trời đều có các đề xuất bảo dưỡng giống nhau, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi thực hiện bất kỳ công việc vệ sinh tấm pin nào. 

An toàn là rất quan trọng. Bất kỳ chủ nhà nào có kế hoạch làm việc trên mái nhà thay vì từ mặt đất nên đội mũ cứng, hỗ trợ thang và dây nịt.

Chủ nhà cũng nên đánh giá khả năng làm việc an toàn của mình. Giả sử các tấm pin mặt trời quá cao để có thể tiếp cận thoải mái với các công cụ hoặc được đặt ở vị trí dốc hoặc trơn trượt. Trong trường hợp đó, chủ nhà nên thuê sự hỗ trợ chuyên nghiệp để tránh những tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bước 1: Tắt hệ thống điện mặt trời

Nếu việc tự làm sạch tấm pin mặt trời là khả thi, thì bước đầu tiên là tắt chúng đi. Các tấm pin mặt trời là thiết bị điện và không được làm sạch khi đang hoạt động. Thông số kỹ thuật của nhà sản xuất sẽ giải thích cách đảm bảo các dòng điện — cả được tạo ra bởi bảng điều khiển và đi vào nhà — được tắt.

Bước 2: Đánh bay bụi bẩn bằng bàn chải mềm.

Nên loại bỏ cặn bẩn bằng cách chải nhẹ từ dụng cụ lông mềm để bắt đầu quá trình làm sạch.

Nếu bạn cần phải leo lên mái nhà, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn như đội mũ cứng và thắt dây an toàn.

Bắt đầu bằng việc chải nhẹ nhàng là cách tốt nhất để làm sạch các tấm pin mặt trời vì nếu có nhiều vật liệu nằm trên tấm pin mặt trời, việc trộn ngay các mảnh vụn với nước có thể gây ra loang và bẩn.

Bàn chải mềm sẽ phá vỡ và loại bỏ một số vật liệu, làm cho các bước tiếp theo trong quy trình làm sạch hiệu quả hơn. Mang găng tay lao động để giữ cho tay của bạn sạch sẽ và an toàn.

Bước 3: Dùng vòi tưới vườn để xịt sạch

Sau khi loại bỏ các mảnh vụn khô, vòi tưới vườn có thể loại bỏ hầu hết các chất bẩn còn sót lại trên các tấm pin mặt trời.

Bạn có thể muốn nhấn vào các tấm pin mặt trời càng nhiều nước càng tốt để hoàn thành công việc nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng vòi nước áp suất cao vì có khả năng tạo ra các vết nứt nhỏ trên bề mặt của tấm pin.

Điều này sẽ làm hỏng hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời và gây ra các vấn đề trong tương lai. Nó cũng có thể làm mất hiệu lực bảo hành hiện tại do không tuân thủ các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Bước 4: Chà sạch các khu vực có vấn đề bằng bàn chải mềm và nước.

Sau khi xịt sạch phần lớn đống hỗn độn, bạn có thể chú ý thêm các khu vực có vấn đề bằng một miếng bọt biển, chổi cao su hoặc vải mềm nhúng vào một xô nước sạch. Làm sạch nhẹ nhàng, tập trung theo chuyển động lặp đi lặp lại — với một chút kiên nhẫn — là tốt nhất vì chà mạnh có thể làm xước các tấm.

Ngay cả các sản phẩm tẩy rửa được coi là “an toàn” để sử dụng trên các tấm pin mặt trời cũng có thể bị mài mòn. Nước là chất làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời tốt nhất, đặc biệt nếu nó được khử ion hoặc chưng cất. Nước này thu hút các hóa chất khác, vì vậy nó hiệu quả hơn để làm sạch.

Nếu không có sẵn nước khử ion hoặc nước cất, xử lý nước vòi bằng chất làm mềm nước có thể giúp cải thiện khả năng làm sạch của nó.

Nếu có những vết cứng đầu mà nước không thể xử lý, một lượng xà phòng rửa bát nhẹ dịu trộn với một phần giấm với tám phần nước có thể tăng cường khả năng làm sạch.

Tuy nhiên, bất kỳ loại xà phòng nào cũng nên được sử dụng một cách tiết kiệm và thận trọng. Khi xà phòng được rửa sạch, nó có thể để lại cặn bẩn bám vào trong tương lai, dẫn đến các tấm pin mặt trời bị sọc. Điều này không chỉ kém thẩm mỹ mà còn có thể ảnh hưởng đến một số chức năng của tấm pin

Bước 5: Theo dõi sản lượng mặt trời của nhà bạn để đo lường tác động của việc vệ sinh

Các điều kiện hoạt động bình thường sẽ dao động trong phạm vi dự đoán. Tuy nhiên, khi các tấm pin mặt trời bị bẩn, chúng tạo ra năng lượng ở mức thấp nhất của phạm vi. Với sản lượng năng lượng mặt trời thấp hơn, chủ nhà dựa vào nguồn điện từ điện lực cung cấp bổ sung, làm tăng hóa đơn tiền điện.

Để xác định mức độ ảnh hưởng của việc làm sạch tấm pin mặt trời, chủ nhà nên xem lại hóa đơn tiền điện của mình trước và sau khi dọn dẹp. Các tấm pin mặt trời sạch sẽ có chi phí điện năng thấp hơn vì chúng cho phép tiếp xúc tối đa và sản lượng mặt trời cao hơn.

Tóm lại, việc tự vệ sinh các tấm pin mặt trời của bạn không được khuyến khích, vì các tấm pin thường được đặt trên mái nhà hoặc những khu vực cao, nên việc vệ sinh cần được chú ý cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Chỉ những tấm pin mặt trời dễ tiếp cận và an toàn mới nên được làm sạch mà không cần dịch vụ chuyên nghiệp.

Ngoại trừ những trường hợp cực đoan khi sản xuất năng lượng của chúng quá thấp so với mức trung bình, nếu cần rửa, hãy cẩn thận và cố gắng hết sức.

Để biết thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ với Tech South – Chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn và chia sẻ kiến thức chuyên môn với bạn.

tu van ve sinh tam pin mat troi

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu☎️Điện thoại: 0254.221.6666📞Hotline: 0906.193.193📧Email: info@techsouth.vn🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty Cổ phần Tech South

Đơn vị tổng thẩu EPC uy tín, chất lượng và là nhà phân phối chính hãng các thiết bị vật tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp xanh có giá trị kinh tế cao và bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT

XẢ KHO 
PIN LƯU TRỮ ĐIỆN

CHẤM DỨT NỖI LO MẤT ĐIỆN!
MUA NGAY
xả
close-link
0906.193.193