Dự đoán thị trường điện năng lượng mặt trời Việt Nam trong năm 2022

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2022, phản ánh tình hình kinh tế của đất nước, do Việt Nam có nhiều tiềm năng về vị trí địa lý, thuận lợi phát triển điện năng lượng mặt trời.  Ngoài ra, do hệ quả của việc điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu và xu hướng phát triển chung của đất nước, sự nổi bật của Việt Nam đã tăng lên.

Dự báo xu hướng thị trường điện năng lượng mặt trời

thị trường điện năng lượng mặt trời-min

Phân khúc điện năng lượng mặt trời được kỳ vọng sẽ thống trị thị trường  do chi phí của các mô-đun năng lượng mặt trời ngày càng giảm và tính linh hoạt của các hệ thống này cho các ứng dụng khác nhau.  Theo Thống kê Năng lượng tái tạo IRENA năm 2021, công suất lắp đặt điện mặt trời tại Việt Nam vào khoảng 16.504 MW vào năm 2020, tăng so với 4.898 MW vào năm 2019. Sự tăng trưởng này là kết quả của việc triển khai rất lớn các lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam, đặc biệt là cho các dự án tiện ích.

Vào tháng 4 năm 2020, chính phủ Việt Nam đã hoàn thiện các FiT năng lượng mặt trời mới, mười tháng sau khi chương trình FiT trước đó hết hạn vào tháng 6 năm 2019. Các mức thuế mới thấp hơn 10-24% so với trước đây và vẫn thống nhất giữa các khu vực đồng thời khác nhau theo loại (gắn trên mặt đất, nổi , và tầng thượng).

Vào tháng 3 năm 2021, Sungrow thông báo đưa vào vận hành Công viên điện mặt trời 350 MW ở tỉnh Bình Phước, miền Nam Việt Nam. Dự án được xây dựng với kinh phí 49,6 triệu USD và có khả năng tạo ra 700 GWh điện mỗi năm. Ngoài ra, quốc gia này đang có kế hoạch đưa vào hoạt động Công viên điện mặt trời Phong Hóa với công suất 50 MW tại tỉnh Thừa Thiên-Huế vào cuối năm 2023.
Do những diễn biến này, phân khúc điện năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam trong giai đoạn 2022 đến năm 2030 được dự báo:

Với sự gia tăng công nghiệp hóa và hiện đại hóa kinh tế, nhu cầu năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng hơn 8% mỗi năm từ năm 2022 đến năm 2030. Năm 2020, nhu cầu điện ở Việt Nam đạt 216 tỷ KWh, tương đối cao hơn so với 144 tỷ KWh vào năm 2015. Hơn nữa, Việt Nam sẽ cần 96.500MW điện vào năm 2025 và 129.500MW điện vào năm 2030 để đáp ứng sự gia tăng yêu cầu.

Để đáp ứng nhu cầu điện sắp tới, Việt Nam cần khoảng 10 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2030 để bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng. Với yêu cầu vốn cao như vậy, Chính phủ đã cho phép các công ty Việt Nam sở hữu 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng. Vì vậy, Việt Nam đang tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai, điều này đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường điện năng lượng mặt trời Việt Nam.

Năng lượng xanh sẽ là giải pháp đáp ứng nhu cầu

thị trường điện năng lượng mặt trời (1)-min

Nhu cầu và tiêu thụ năng lượng đã tăng lên cùng với sự gia tăng dân số và các mạng lưới sản xuất, truyền tải hiện tại của chúng ta đang phải vật lộn để theo kịp.

Đây là cơ hội cho các nhà cung cấp năng lượng, đặc biệt là các dự án năng lượng xanh. Nếu chuyển sang tìm nguồn cung ứng tái tạo, thì điện năng lượng mặt trời có thể trở nên hợp túi tiền hơn đối với người tiêu dùng và ít tốn kém hơn đối với các nhà sản xuất, làm tăng lợi nhuận dài hạn. Năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng giúp kích thích các nền kinh tế địa phương với năng suất tăng và mức sống cao hơn.

Nhu cầu bù trừ carbon đang tăng lên khi ngày càng có nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu, lĩnh vực sản xuất và ngân hàng nỗ lực giảm thiểu tác động của carbon – trong đó Việt Nam có thể là địa điểm lý tưởng cho làn sóng đầu tư xanh. Sự thay đổi đã bắt đầu, các công ty trên toàn thế giới đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi không carbon bằng cách đặt ra các mục tiêu giảm phát thải khắc nghiệt hơn.

Chi phí vốn đã giảm 75% đối với điện năng lượng mặt trời trong năm năm qua. Chi phí lắp đặt của các dự án điện năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ còn rẻ hơn so với các dự án nhiệt điện than trong thời gian tới khi thị trường thiết bị đã đến ngưỡng bão hòa. Hiện tại, các dự án này chịu rủi ro thấp hơn và dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều để xây dựng, tiềm năng trước mắt là vô song.

Điều này cho thấy bất chấp những thách thức vẫn còn tồn tại, Việt Nam đang tiến tới vị trí dẫn đầu về năng lượng sạch và có khả năng trở thành cơ quan năng lượng tái tạo toàn cầu.

===============================

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254.221.6666
📞Hotline: 0906.193.193
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty Cổ phần Tech South

Đơn vị tổng thẩu EPC uy tín, chất lượng và là nhà phân phối chính hãng các thiết bị vật tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp xanh có giá trị kinh tế cao và bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

0906.193.193