Câu chuyện thành công về điện năng lượng mặt trời của Việt Nam hứa hẹn 1 tương lai tươi sáng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Nếu có 01 câu chuyện cảm hứng  về sự chuyển đổi năng lượng tái tạo thì có thể nói đến Việt Nam. Chỉ trong vài năm, năng lượng tái tạo – điện năng lượng mặt trời đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về năng lượng sạch trên thế giới. Tương lai dường như không có gì khác biệt, nếu xét đến dự thảo quy hoạch điện VIII  đầy hi vọng hiện đang được xem xét. Ngay cả trước khi chính sách mới có hiệu lực, thì trong năm 2020 là năm bùng nổ  nhiều  thành công về điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam. 

Trở thành top 10 thị trường điện năng lượng mặt trời trên thế giới

top 10 điện năng lượng mặt trời

Theo (IRENA) , hiện nay  Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất.

Với mức độ dân số cao và một nền kinh tế đang bùng nổ , nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày càng tăng . Mặc dù vẫn phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, nhưng ngày nay, Việt Nam đã nằm trong số những quốc gia dẫn đầu về năng lượng sạch. Những ưu đãi tuyệt vời từ thiên nhiên kết hợp các chính sách quốc gia mạnh mẽ và đầu tư không ngừng tăng lên, dự đoán tốc độ tăng trưởng của năng lượng tái tạo ở Việt Nam sẽ theo cấp số nhân.

Đáng khâm phục hơn nữa là việc Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng tốc độ tăng trưởng của năng lượng mặt trời. Trong suốt năm 2020, việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà đã tăng hơn 2.400% so với năm 2019.

Năm 2020 là một năm thành công đối với việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Việt Nam . Đến những tuần cuối năm, tổng công suất lắp đặt đạt hơn 9 GWp. Điều đó chiếm mức tăng trưởng 2,435% kể từ năm 2019. Động lực thúc đẩy việc lắp đặt hàng loạt này là Biểu thuế nhập khẩu thứ hai của Việt Nam FIT2 –  FIT2 cung cấp các hệ thống lắp đặt  điện năng lượng mặt trời mới với mức cố định là 0,0838 USD cho mỗi kWh năng lượng được sản xuất trong 20 năm tới, đây là một động lực tài chính lớn cho các nhà đầu tư.

Cơ hội cho ngành điện năng lượng mặt trời

top 10 điện năng lượng mặt trời 1

Mặc dù hành trình hướng tới sự phát triển bền vững không liền mạch do những thách thức về năng lượng tái tạo hiện có của ngành năng lượng ở Việt Nam, nhưng tương lai vẫn đầy cơ hội.

Vài năm trở lại đây, thế giới hồi hộp chờ đợi xem Việt Nam sẽ thực hiện các kế hoạch năng lượng của mình theo hướng nào khi đang bị giằng xé giữa việc xây dựng các nhà máy chạy bằng than 40 GW hay nắm lấy một tương lai của năng lượng tái tạo.

Thập kỷ vừa qua đã biến Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng thành một nước nhập khẩu năng lượng, đe dọa sự độc lập về năng lượng. Tuy nhiên, kế hoạch của đất nước là thay đổi điều đó bằng cách tận dụng tiềm năng về điện năng lượng mặt trời. Ví dụ, khu vực nông thôn có tiềm năng đáng kể về điện năng lượng mặt trời (bức xạ trung bình hàng ngày 5kWh / m 2 trên toàn quốc).

Nhìn lại, chúng ta có thể nói rằng Chính Phủ Việt Nam đã có những bước đi đúng đắn. Sự tái định hướng đáng chú ý và sự sẵn sàng thực hiện các cải cách cơ bản đã chứng minh thêm rằng các thị trường đang phát triển có rất nhiều lợi ích từ quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo. Ví dụ gần đây nhất là dự thảo quy hoạch điện VIII được phát hành vào đầu năm nay, tuy nhiên phải sửa lại lần 3  thể hiện rõ quan điểm xuyên suốt theo cam kết của Chính phủ, đó là kiên định với mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo.

Quy hoạch điện VIII cho thấy Việt Nam có kế hoạch bắt đầu bỏ lại phía sau than và tiếp nhận các nguồn năng lượng sạch hơn. Điều này sẽ làm gia tăng hơn nữa dòng đầu tư trong và ngoài nước vào ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ nguồn cung cấp năng lượng. 

Cách tiếp cận chủ động và tinh thần đổi mới của Việt Nam , cùng với mối quan hệ bền chặt với các nhà lãnh đạo năng lượng sạch như Thụy Điển và Đức , cho phép Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo đồng thời mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Với việc lập kế hoạch chiến lược phù hợp và tăng cường hỗ trợ đầu tư, Việt Nam có thể tận dụng các cơ hội do sự bùng nổ điện năng lượng mặt trời mang lại và củng cố vị thế là quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á.

Sự thay đổi năng lượng tái tạo đã và đang diễn ra. Đây là cơ hội hoàn hảo cho các công ty và nhà đầu tư trong và ngoài ngành năng lượng. Nếu có điều gì để rút ra từ tất cả những câu chuyện thành công vềđiện năng lượng mặt trời ở Việt Nam và những phát triển mới nhất trong lĩnh vực năng lượng , thì đó là đất nước đã chấp nhận một hành trình hướng tới sự bền vững và không có đường lùi. Câu hỏi duy nhất là, ai sẵn sàng tham gia và tận hưởng nó?

===============================

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254.221.6666
📞Hotline: 0906.193.193
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty Cổ phần Tech South

Đơn vị tổng thẩu EPC uy tín, chất lượng và là nhà phân phối chính hãng các thiết bị vật tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp xanh có giá trị kinh tế cao và bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT

XẢ KHO 
PIN LƯU TRỮ ĐIỆN

CHẤM DỨT NỖI LO MẤT ĐIỆN!
MUA NGAY
xả
close-link
0906.193.193