4 02-2024

Pin lưu trữ điện có phải là nguồn điện dự phòng tốt nhất cho bạn?


Khi bạn sống ở một nơi nào đó có thời tiết khắc nghiệt hoặc thường xuyên bị mất điện, bạn nên trang bị một nguồn điện dự phòng cho ngôi nhà của mình. Có nhiều loại hệ thống điện dự phòng khác nhau trên thị trường, nhưng mỗi loại đều phục vụ cùng một mục đích chính: giữ cho đèn và các thiết bị của bạn luôn sáng khi mất điện.

Trước đây, máy phát điện dự phòng chạy bằng nhiên liệu (còn được gọi là máy phát điện) đã thống trị thị trường cung cấp điện dự phòng, nhưng các báo cáo về nguy cơ ngộ độc khí carbon monoxide đã khiến nhiều người phải tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Pin lưu trữ điện kết hợp hệ thống điện mặt trời gia đình đã nổi lên như một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn và có khả năng an toàn hơn so với các máy phát điện thông thường.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về sự khác biệt chính giữa pin lưu trữ điện và máy phát điện và quyết định lựa chọn nguồn điện nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn

Mặc dù thực hiện cùng một chức năng, pin lưu trữ điện và máy phát điện là những thiết bị rất khác nhau. Mỗi loại đều có một số ưu điểm và nhược điểm cụ thể, chúng tôi sẽ trình bày trong hướng dẫn so sánh sau.

Pin lưu trữ điện thế hệ mới

Hệ thống pin lưu trữ điện dự phòng tại nhà chẳng hạn như Tesla Powerwall, LG Chem RESU, Sungrow, Pylontech, lưu trữ năng lượng mà bạn có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình trong thời gian cúp điện. Pin lưu trữ điện lưu trữ điện được sinh ra từ hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà của bạn hoặc lưới điện. Do đó, chúng tốt hơn nhiều cho môi trường so với máy phát điện chạy bằng nhiên liệu.

Đặc biệt, nếu bạn không tích hợp sử dụng điện năng lượng mặt trời mà có kế hoạch sử dụng điện lưới, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống pin lưu trữ điện để tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện của mình. 

Thay vì phải trả giá điện cao trong giờ cao điểm, bạn có thể sử dụng năng lượng từ pin lưu trữ điện để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình. Vào những giờ thấp điểm, bạn có thể sử dụng điện như bình thường – nhưng với mức giá rẻ hơn.

Pin lưu trữ điện như một “ổ cứng ngoài” luôn sẵn sàng hoạt động và giúp bạn luôn được sao lưu. Khi hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ được thiết lập và hoạt động, nó hoạt động như “bộ nhớ đám mây” cung cấp năng lượng cho bạn khi bạn đã sử dụng hết “ổ cứng” của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại pin lưu trữ nào đều được thiết kế để kết nối điện lưới. Có một loạt các cấu hình khác nhau và việc lựa chọn nào phụ thuộc vào mục tiêu tiết kiệm và năng lượng của khách hàng của chúng tôi: Pin kết hợp DC ngoài lưới thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cả các vùng không có điện lưới. Chúng thường đi kèm với bộ biến tần tích hợp để chuyển đổi nguồn điện một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC).

  • Pin kết hợp AC ngoài lưới thực hiện chức năng cơ bản giống như pin DC của chúng – nhưng quá trình chuyển đổi xảy ra trước khi đến chính pin. Chỉ cần lưu ý rằng đối với các kết nối gắn với lưới điện, thường phải có giấy phép phê duyệt của công ty điện lực.
  • Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời kết hợp DC nối lưới sử dụng bộ biến tần lai có khả năng chấp nhận tải điện áp cao. Mặc dù kém phù hợp với các ứng dụng không kết nối lưới, nhưng kích thước nhỏ gọn của chúng khiến chúng trở thành vật dụng được các chủ nhà yêu thích.
  • Pin năng lượng mặt trời kết hợp AC nối lưới đang trở nên phổ biến hơn cho nhu cầu lưu trữ dân dụng. Công nghệ biến tần đã được tích hợp sẵn, làm cho những công nghệ này trở nên lý tưởng cho cả việc lắp đặt và trang bị thêm PV mới.

Độ sâu xả (DOD)

Hãy nhắm tới DoDs đạt 95% hoặc cao hơn.

Một vấn đề quan trọng khác là độ sâu xả (DoD), là tỷ lệ phần trăm công suất đã xả so với tổng dung lượng lưu trữ của pin. Nếu pin có thể chứa 10 kilowatt giờ công suất mặt trời, thì DoD là 75% có nghĩa là bạn không thể sử dụng năng lượng sạch hơn 7,5 kilowatt giờ một cách đáng tin cậy.

Theo nguyên tắc chung, độ sâu phóng điện càng cao thì gia chủ càng có thể tích trữ và sử dụng nhiều điện mặt trời. Vì vậy, hãy nhắm tới DoDs đạt 95% hoặc cao hơn. Tham khảo thông số kỹ thuật pin lưu trữ điện trên website chúng tôi.

Ưu và nhược điểm pin lưu trữ điện

Ưu điểm:

Dưới đây chỉ là một số lợi ích cốt lõi mà khách hàng dân cư của Tech South có thể tận hưởng khi kết hợp công nghệ pin lưu trữ điện các tấm pin mặt trời của họ:

  • Họ có thể sử dụng nguồn điện dự phòng khẩn cấp trong thời gian mất điện và các sự cố lưới điện khác
  • Họ có thể tránh được mức  tiền điện cao nhất bằng cách lấy năng lượng từ pin lưu trữ điện vào những thời điểm giá điện đắt đỏ nhất trong ngày
  • Họ có thể lưu trữ điện mặt trời vào ban ngày để sử dụng vào ban đêm, cho phép họ giảm hóa đơn điện nước
  • Xét về độ âm thanh vận hành, pin lưu trữ điện là người chiến thắng rõ ràng trong danh mục này:  Chúng yên tĩnh, chạy độc lập, không tạo ra bất kỳ khí thải nào và không yêu cầu bất kỳ bảo trì liên tục nào.

Nhược điểm:

Mặc dù pin lưu trữ điện có nhiều ưu điểm nhưng không phải không có nhược điểm của chúng:

  • Về mặt chi phí, pin lưu trữ điện tương đối đắt (mặc dù giá vẫn có xu hướng giảm dần theo thời gian). Với pin lưu trữ điện, bạn sẽ cần phải trả trước mua pin, cũng như chi phí lắp đặt. Giá cả sẽ khác nhau dựa trên kiểu pin bạn chọn và số lượng pin bạn cần để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình.
  • Chúng có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm, có nghĩa là chủ nhà có thể sẽ cần phải thay thế pin của họ vào một thời điểm nào đó trong suốt 25 năm tuổi thọ được bảo hành của tấm pin mặt trời của họ.
  • Pin thường sử dụng các hóa chất độc hại, kim loại quý hoặc kết hợp cả hai – điều này làm giảm tính thân thiện với môi trường của chúng. Tuy nhiên, điều này được bù đắp một phần khi được ghép nối với các tấm pin mặt trời.

Khi các cuộc  biến đổi khí hậu và đại dịch tiếp tục đe dọa an ninh năng lượng, nhu cầu dân cư và thương mại về các giải pháp hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ hoặc hệ thống điện mặt trời độc lập sẽ chỉ tiếp tục tăng.

Lựa chọn nguồn điện dự phòng phù hợp vào danh sách của bạn là điều cần thiết cho sự phát triển lâu dài trong lĩnh vực năng lượng. Nếu bạn là người đang tìm hiểu về hệ thống pin lưu trữ điện hãy điền vào biểu mẫu bên dưới, đội ngũ Tech South sẽ liên hệ nhanh chóng đến bạn.