Tại sao lưu trữ điện lại là một phần quan trọng trong điện năng lượng mặt trời?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trong vài năm qua, một cuộc thảo luận mới và có định hướng đã bắt đầu hình thành nhằm chuyển mức tiêu thụ năng lượng của chúng ta sang các dạng năng lượng ít gây ô nhiễm hơn. 

Mặc dù đã có những con đường sản xuất năng lượng khác ngoài việc sử dụng than, chẳng hạn như thu giữ carbon, năng lượng hạt nhân và khí tự nhiên, nhưng tất cả những con đường này đều bắt đầu mất đà khi các giải pháp phổ biến để giảm phát thải khí nhà kính ngày càng phát triển.

Lưu trữ điện đã trở thành một chủ đề nóng trong ngành trong vài năm gần đây, nhưng tất cả là về cái gì?

Tại sao lưu trữ điện lại là một phần quan trọng trong điện năng lượng mặt trời?

Hiện tại, năng lượng mặt trời đã tăng đáng kể thị phần và đang trở nên cạnh tranh về chi phí trong một số lĩnh vực. Phần sản xuất năng lượng của họ đã được mở rộng đều đặn ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, đặc biệt đưa Việt Nam:  Công suất điện năng lượng mặt trời đã tăng từ 86 MW lên 4,5 GW chỉ trong một năm rưỡi (2018 – 6/2019). ( Nguồn: https://www.sciencedirect.com/)

Vào năm 2020, nó đã tăng lên 6,3 GW, điều này có nghĩa là tỷ lệ lắp đặt hàng năm là 90W trên đầu người, đưa đất nước vào nhóm top 10 quốc gia có công suất lắp đặt điện năng lượng mặt trời cao nhất. ( Nguồn: https://www.irena.org/)

Tuy nhiên, điện năng lượng mặt trời, đi kèm với những nhược điểm riêng của chúng. Tài nguyên này là không liên tục: chúng ta biết mặt trời không chiếu sáng vào ban đêm và ở nhiều nơi cường độ bức xạ mặt trời không cao  –  yếu tố này làm tăng thêm nhu cầu điều chỉnh tần số của lưới điện.

Ví dụ, khi một đám mây bay qua bên dưới mặt trời xảy ra sẽ đột ngột giảm điện được sản sinh ra từ các tấm pin, kéo theo giảm năng lượng cung cấp vào lưới điện, hoặc khi tỷ lệ điện năng lượng mặt trời tăng lên, yêu cầu truyền tải lên lưới điện nhiều hơn. Điều đó làm cho lưới điện không ổn định thì việc cần có thêm tính linh hoạt cho toàn bộ hệ thống lưới điện là điều cần thiết.

Điều này có thể được khắc phục bằng cách: lưu trữ điện
Hệ thống lưu trữ điện ESS 2
Tại sao lưu trữ điện lại là một phần quan trọng trong điện năng lượng mặt trời?

Nhu cầu lưu trữ điện

Sự biến đổi của điện năng lượng mặt trời khiến các nhà cung cấp điện khó có thể tích hợp chúng vào lưới điện. Lưới điện cần phải ổn định, đồng thời liên tục cân bằng giữa cung – cầu điện. 

Ngay cả những người truyền bá năng lượng mặt trời hăng hái nhất cũng có thể đồng ý về một hạn chế của các tấm pin mặt trời: chúng chỉ sản xuất điện khi có mặt trời chiếu sáng.

Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng cao điểm có xu hướng đến vào buổi sáng và buổi tối, trùng với thời điểm sản xuất năng lượng mặt trời giảm và gây ra vấn đề cung và cầu. Khi một phần lớn lưới điện phụ thuộc vào nguồn năng lượng thay đổi, trong kịch bản về “đường cong con vịt” sẽ xuất hiện những bất ổn lớn về khả năng sẵn sàng phát điện. 

hiệu ứng con vịt trong điện năng lượng mặt trời (1)

Nhu cầu giữa trưa giảm mạnh trong khi nhu cầu vào sáng sớm và chiều tối thì không.

Nếu năng lượng mặt trời dư thừa được tạo ra vào giữa trưa không được các nhà điều hành lưới điện cắt giảm, thì vấn đề đường cong con vịt sẽ xuất hiện trong kịch bản. Nói cách khác, cần phải cắt giảm lượng năng lượng mặt trời dư thừa vào giữa trưa, có nghĩa là điện năng lượng mặt trời quy mô lớn đang bị lãng phí.

Điều này có nghĩa là việc lưu trữ điện năng lượng mặt trời hiệu quả, hướng tới việc lưu trữ năng lượng để đáp ứng các đỉnh này có thể mở ra nhiều khả năng cho các chủ nhà cũng như các doanh nghiệp. Về bản chất, tích trữ năng lượng có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng khi mất điện lưới, một đặc điểm rất được khách hàng dân cư cũng như các chủ doanh nghiệp quan tâm.

Lưu trữ điện thặng dư này là điều cần thiết để tận dụng tối đa bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào và có thể giúp tiết kiệm chi phí, lưới điện hiệu quả hơn và giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Pin lưu trữ điện và khi cần, chúng có thể nhanh chóng giải phóng năng lượng vào để sử dụng. Điều này giúp cho việc cung cấp điện trở nên mượt mà và dễ quản lý hơn.
Năng lượng lưu trữ trong pin cũng có thể được sử dụng trong thời gian nhu cầu cao điểm, khi cần nhiều điện hơn. Điều này có nghĩa là sẽ ít phụ thuộc vào lưới điện. 

Nếu chủ sở hữu nhà lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng của riêng họ, họ sẽ có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn được tạo ra từ các tấm lợp trên mái nhà của họ và tiết kiệm nhiều tiền hơn cho hóa đơn điện.

Tương lai của lưu trữ điện và điện năng lượng mặt trời

pin lưu trữ điện dành cho gia đình 1-min

Khi các nhà máy điện năng lượng mặt trời trải rộng khắp Việt Nam, các vấn đề về độ ổn định và độ tin cậy mới sẽ xuất hiện trong lưới điện ở nhiều thị trường. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu tích trữ năng lượng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện quốc gia.

Người ta tin rằng điện năng lượng mặt trời không thể tự cung cấp năng lượng cho cả một quốc gia do tính chất biến đổi của chúng, tuy nhiên, khi kết hợp với việc lưu trữ năng lượng, điều này trở nên khả thi. Hãy trở thành một trong những người đầu tiên đổi mới trong thị trường này bằng cách xem xét việc lưu trữ điện và  mô phỏng sơ bộ, mang lại giá trị cho các dự án của bạn.

Tham khảo pin lưu trữ điện hộ gia đình và hệ thống lưu trữ điện cho doanh nghiệp tại đây: sản phẩm pin & hệ thống lưu trữ điện.

===============================

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254.221.6666
📞Hotline: 0906.193.193
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty Cổ phần Tech South

Đơn vị tổng thẩu EPC uy tín, chất lượng và là nhà phân phối chính hãng các thiết bị vật tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp xanh có giá trị kinh tế cao và bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

0906.193.193