Hệ thống lưu trữ điện – ” mắt xích” quan trọng trong hành trình bùng nổ điện năng lượng mặt trời

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Việt Nam –  đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa kinh tế, nhu cầu về năng lượng điện ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có một bước chuyển mình đáng kể sang nền kinh tế thị trường và đưa đất nước trở thành một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất trong khu vực Đông Nam Á. Sản lượng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam có thể sắp được tối đa hóa thông qua việc tích hợp hệ thống lưu trữ điện ( ESS).

Hệ thống lưu trữ điện được kỳ vọng sẽ giúp dễ dàng hội nhập với sự bùng nổ năng lượng mặt trời của Việt Nam

Hệ thống lưu trữ điện ESS 2

 

Điện năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo giúp Việt Nam đạt được cam kết Net Zero vào năm 2050. Để đạt được cam kết Net Zero vào năm 2050, cần có sự kết hợp giữa việc phát triển năng lượng tái tạo và loại bỏ nhiên liệu hoá thạch, tăng lưu lượng dự trữ để cân bằng lưới điện, loại bỏ carbon khỏi bầu khí quyển, tăng tính linh hoạt trong nhu cầu sử dụng điện, tăng cường phát triển lưới điện, xây dựng linh hoạt cơ chế giá điện và nhiều chính sách cùng các hành động khác.

Cụ thể, Việt Nam đã trải qua một cơn sốt năng lượng mặt trời chưa từng có vào tháng cuối cùng của năm 2020, lắp đặt gần 7GW điện năng lượng mặt trời trên mái nhà vào tháng 12 năm 2020 khi cơ chế thuế quan của nước này sắp kết thúc. Con số này đủ để nâng tổng lượng lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam trong suốt năm 2020 lên hơn 9GW , đưa quốc gia Đông Nam Á trở thành một trong những điểm nóng của thị trường. ( Nguồn: https://www.pv-tech.org/)

Ngay sau khi số liệu về lắp đặt được công bố, mối quan tâm bắt đầu được đặt ra liên quan đến sự ổn định của lưới điện Việt Nam, với số lượng lớn điện năng lượng mặt trời mới,  nhiều vấn đềđang đặt ra đối với nhà điều hành lưới điện của đất nước là EVN.

Lưu ý vấn đề truyền tải, TS. Peerapat Vithayasrichareon, Ban Tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo (RISE), Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), cho rằng:

Thách thức đối với việc tích hợp điện gió và điện năng lượng mặt trời thường nhỏ hơn so với dự kiến ban đầu, bởi hệ thống điện đã có sẵn tính linh hoạt để tích hợp điện gió và điện mặt trời. Ngoài ra, có 4 yếu tố chính làm tăng tính linh hoạt cho hệ thống điện: nhà máy điện, lưới điện, lưu trữ điện, quản lý nhu cầu sử dụng điện. Nhờ đó, việc tích hợp các tỷ lệ năng lượng tái tạo cao sẽ trở nên an toàn, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí. ( Nguồn: https://vietnamnet.vn/)

Điện năng lượng mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ điện là giải pháp chi phí vừa thấp, ít phát thải để cung cấp điện trong giờ cao điểm, thay thế các nguồn điện phủ đỉnh chi phí cao và phát thải lớn. Đây là giải pháp hỗ trợ tích hợp nguồn điện năng lượng mặt trời vào lưới điện bằng cách giới hạn công suất phát lên lưới để hỗ trợ cho quá trình nạp xả của hệ thống lưu trữ.

Hệ thống lưu trữ điện cho phép sử dụng điện năng lượng mặt trời chi phí thấp vào giờ trưa để sạc và xả vào giờ cao điểm để đáp ứng phụ tải đỉnh, hoặc không phát công suất lên lưới điện theo yêu cầu của EVN.

Nếu không kết hợp với điện năng lượng mặt trời, hệ thống lưu trữ có thể lưu trữ điện từ nguồn điện lưới vào thời điểm giá điện thấp và phát ra sử dụng vào khung giờ giá điện cao (lưu vào bao nhiêu, phát ra bấy nhiêu) để tiết kiệm chi phí tiền điện. Ngoài ra, hệ thống cũng lưu trữ điện như một nguồn cấp điện dự phòng khi mất điện.

Giải pháp này rẻ hơn, ít phát thải hơn các dạng nguồn có thể dự báo, ví dụ như than, khí v.v… Điều này sẽ giúp Việt Nam theo đuổi mục tiêu phát triển phát thải thấp trong khi vẫn đảm bảo phát triển kinh tế.

Ưu điểm của việc kết hợp lưu trữ và điện năng lượng mặt trời

hệ thống lưu trữ điện-min

 

Đôi khi hai cái tốt hơn một cái. Các công nghệ lưu trữ và năng lượng mặt trời ghép nối là một trong những trường hợp như vậy.  Không phải lúc nào năng lượng mặt trời cũng được sản xuất vào thời điểm cần năng lượng nhất. Việc sử dụng điện cao điểm thường xảy ra vào các buổi chiều và buổi tối mùa hè , khi việc sản xuất năng lượng mặt trời đang giảm dần.

Lưu trữ ngắn hạn chỉ kéo dài vài phút sẽ đảm bảo hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động trơn tru trong thời gian dao động sản lượng do mây đi qua, trong khi lưu trữ dài hạn có thể giúp cung cấp nguồn cung trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần khi sản lượng năng lượng mặt trời thấp hoặc trong một sự kiện thời tiết lớn

  • Cân bằng phụ tải điện:

Không có bộ lưu trữ, điện phải được tạo ra và tiêu thụ cùng một lúc, điều này có nghĩa là các nhà vận hành lưới điện phải thực hiện một số hoạt động phát ngoại tuyến, hoặc “cắt giảm” nó, để tránh các vấn đề phát điện quá mức và độ tin cậy của lưới điện.

Ngược lại, có thể có những thời điểm khác, sau khi mặt trời lặn hoặc vào những ngày nhiều mây, khi sản lượng mặt trời ít nhưng lại có nhiều nhu cầu về điện năng. Nhập bộ nhớ, có thể được lấp đầy hoặc được sạc khi lượng phát điện cao và mức tiêu thụ điện năng thấp, sau đó được phân phối khi tải hoặc nhu cầu cao.

Khi một phần điện do mặt trời sản xuất được đưa vào lưu trữ, lượng điện đó có thể được sử dụng bất cứ khi nào người vận hành lưới điện cần, kể cả sau khi mặt trời lặn. Bằng cách này, hệ thống lưu trữ điện đóng vai trò như một “chính sách bảo hiểm” cho ánh nắng mặt trời.

  • Sản xuất năng lượng mặt trời :

Việc lưu trữ trong thời gian ngắn có thể đảm bảo rằng những thay đổi nhanh chóng trong quá trình phát điện không ảnh hưởng lớn đến sản lượng của nhà máy điện năng lượng mặt trời. Ví dụ: một pin nhỏ có thể được sử dụng để vượt qua sự gián đoạn thế hệ ngắn từ một đám mây đi qua, giúp lưới điện duy trì nguồn cung cấp điện “công ty” đáng tin cậy và nhất quán.

  • Cung cấp khả năng phục hồi:

Năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ điện có thể cung cấp nguồn điện dự phòng khi có sự cố điện, có thể giữ cho các cơ sở quan trọng hoạt động để đảm bảo các dịch vụ thiết yếu liên tục, như thông tin liên lạc.

===============================

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254.221.6666
📞Hotline: 0906.193.193
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty Cổ phần Tech South

Đơn vị tổng thẩu EPC uy tín, chất lượng và là nhà phân phối chính hãng các thiết bị vật tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp xanh có giá trị kinh tế cao và bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT

XẢ KHO 
PIN LƯU TRỮ ĐIỆN

CHẤM DỨT NỖI LO MẤT ĐIỆN!
MUA NGAY
xả
close-link
0906.193.193