Hậu Covid-19: Điều gì sẽ giữ cho thị trường điện năng lượng mặt trời vào năm 2022

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Năm vừa qua lẽ ra phải là một năm phục hồi kinh tế và hàn gắn toàn cầu. Tuy nhiên, nó lại là 01 năm đáng quên khi đại dịch COVID-19 hoành hành, giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. May mắn thay, hội nghị COP26 ở Glasgow là một luồng không khí trong lành và một nguồn tinh thần lạc quan rất cần thiết. Bây giờ phải lấy những gì chúng ta đã học được trong năm 2021 để tính năm 2022 và liệu rằng lịch sử điện năng lượng mặt trời năm 2020 có được viết lại thêm một lần nữa?

Điểm sáng – cam kết của Việt Nam tại hội nghị COP 26

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp COP26

Mặc dù năm 2020 , lượng khí thải CO 2 giảm 5% , nhưng năm qua đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của lượng khí thải gần với mức trước đại dịch. Kết quả là, tác động của lượng khí thải gia tăng càng làm tăng thêm tính cấp bách của biến đổi khí hậu. Các nhà đàm phán hy vọng hạn chế lượng khí thải CO 2 đã đặt lại tại COP26 ở Glasgow. Hội nghị trở thành “sân khấu” cho những nền tảng của các chính sách và cam kết thị trường năng lượng toàn cầu trong nhiều năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố cam kết mạnh mẽ đối phó với biến đổi khí hậu, nhấn mạnh bằng nguồn lực của mình, cùng với sự đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, bao gồm cả việc thực hiện các cơ chế trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris, Việt Nam sẽ xây dựng và thực hiện các biện pháp giảm phát thải mạnh mẽ để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đến những năm 2040, Việt Nam  cam kết  loại bỏ dần than đá, bao gồm việc không xây dựng hoặc đầu tư vào phát điện chạy bằng nhiên liệu than và các nhà máy than mới, than sẽ được giảm dần 30% vào năm 2030, với khí đốt và các nguồn năng lượng tái tạo để thay thế năng lượng đã mất. Đó là một tin tuyệt vời để giảm phát thải khí nhà kính và nhiên liệu hóa thạch cũng như các lợi ích kinh tế và môi trường khác.

Điều này thể hiện một bước đi đúng hướng trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, vì Việt Nam là nước tiêu thụ than lớn thứ 9 trên toàn cầu. ( Nguồn: https://ember-climate.org/)

Sau COP26, các công ty sử dụng “nhiên liệu hóa thạch” thấy mình đang ở giữa một hòn đá và một nơi khó khăn. Trong bối cảnh khủng hoảng việc làm và khí hậu , các doanh nghiệp hiện phải tái cấu trúc và tái thiết kế đội ngũ lao động có kỹ năng để cùng toàn cầu bước vào kỷ nguyên năng lượng tái tạo.

Thay vào đó, điều khó khăn đối với doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu là ý chí ưu tiên chuyển đổi năng lượng tái tạo – điển hình chuyển đổi sang sử dụng điện năng lượng mặt trời từ cách làm cũ. Thay vì coi đó là một sự hy sinh, hãy xem quá trình chuyển đổi như một cơ hội phù hợp hơn. Chuyển đổi sang kỷ nguyên năng lượng sẽ mở ra nhiều việc làm mới, không khí sạch hơn, cộng đồng lành mạnh hơn và đặt phát triển bền vững lên hàng đầu cùng cam kết của chính phủ tại hội nghị Cop26.

Cam kết dài hạn thúc đẩy điện năng lượng mặt trời

điểm sáng cho điện năng lượng mặt trời (1)-min

 

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội ngày một tăng nhanh, hướng đến phát triển bền vững, giảm yếu tố tác động đến biến đổi khí hậu, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo tại Dự thảo quy hoạch điện VIII xác định ưu tiên khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất điện; tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo đạt khoảng 11,9-13,4% vào năm 2030 và khoảng 26,5-28,4% vào năm 2045.

Đặc biệt, ưu tiên hơn đối với điện năng lượng mặt trời phân tán với mục đích tự dùng là chủ yếu. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng phản ánh sự thúc đẩy của chính phủ trong việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Điều này cho thấy Việt Nam là một nhà đầu tư nghiêm túc về điện năng lượng mặt trời, sẵn sàng thực hiện các cơ chế hỗ trợ để duy trì sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Việt Nam đang có những bước tiến nhanh chóng trong việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch trong thế giới hậu COVID-19, khi mà biến đổi khí hậu sẽ là trọng tâm của cuộc khủng hoảng toàn cầu sắp tới và các nước và các doanh nghiệp đang tăng cường nỗ lực để có thể đạt mục tiêu trung hòa khí carbon.

Tăng trưởng kinh tế và dòng vốn FDI đã làm tăng vọt nhu cầu về năng lượng điện. Trong bối cảnh các nguồn điện trong nước còn hạn chế, những năm gần đây, Việt Nam đã chuyển hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện năng lượng mặt trời và hiện giờ là gió.

Bên cạnh đó, nhiều khoản đầu tư mới vào các khu công nghiệp của Việt Nam đã được chi cho lĩnh vực điện năng lượng mặt trời trên mái nhà như một giải pháp khắc phục nhanh chóng, phù hợp với khí hậu để đáp ứng nhu cầu điện cho chính các khu công nghiệp này và nhu cầu “xanh” của khách hàng.

Với việc Việt Nam đang tìm cách phục hồi và phục hồi hoạt động kinh tế sau làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, các cam kết về các vấn đề khí hậu sẽ là thách thức nhưng cần thiết và có lợi trong dài hạn.

===============================

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254.221.6666
📞Hotline: 0906.193.193
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty Cổ phần Tech South

Đơn vị tổng thẩu EPC uy tín, chất lượng và là nhà phân phối chính hãng các thiết bị vật tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp xanh có giá trị kinh tế cao và bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

0906.193.193