cropped-logo-techsouth.png

Không lãng phí: Đã đến lúc phát triển việc tái chế tấm pin mặt trời khi hết tuổi thọ!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bất kỳ ai làm việc trong ngành điện năng lượng mặt trời đều nhận thức sâu sắc về những lợi ích mà năng lượng mặt trời mang lại cho các cộng đồng trên toàn quốc. Năng lượng sạch, tái tạo thúc đẩy nền kinh tế địa phương, giúp giảm phát thải khí nhà kính và ít yêu cầu bảo trì trong suốt thời gian đầu tư so với các hình thức sản xuất năng lượng khác.

Đối với một ngành công nghiệp tự hào về tính bền vững thì việc cần phải tập trung vào việc tái chế các tấm pin mặt trời khi vào cuối tuổi thọ của dự án điện năng lượng mặt trời để các bãi rác không tràn các tấm pin mặt trời.

Australia muốn đưa công nghệ tái chế tấm pin mặt trời vào Việt Nam

Uc muon tai che tam pin mat troi Viet Nam 1

Thông tin được chia sẻ tại diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt Nam – Australia tổ chức tại TP HCM sáng 16/6/2022.

Công nghệ tái chế tấm pin mặt trời được doanh nghiệp Australia giới thiệu cho phép phân tách, thu hồi nhôm, bạc và theo dõi vòng đời của pin trên máy tính.

Ông Clive Fleming – Giám đốc Reclaim PV cho biết, trong 5 năm qua đã nghiên cứu sự phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo nghiên cứu, Việt Nam hiện có hơn 160 dự án điện năng lượng mặt trời, với 14 triệu tấm pin – đây là một số lượng rất lớn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, tấm pin này phải thải bỏ và cần được tái chế.

Ông Clive Fleming cho rằng, với 14 triệu tấm pin mặt trời có thể cho ra hơn 120 tấn bạc, 850 tấn kính và hàng nghìn tấn nhôm. Công ty Reclaim PV Recycling có công nghệ để phân tách và tái chế cũng như hệ thống quản lý trên máy tính để theo dõi thời hạn sử dụng của những tấm pin mặt trời này. 

“Với việc phát triển mạnh mẽ về pin mặt trời tại Việt Nam chúng tôi sẵn sàng cung cấp, chuyển giao công nghệ tái chế pin mặt trời và kéo dài tuổi thọ của tấm pin cho các đơn vị tại Việt Nam”, ông nói.

Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Bách khoa TP HCM và Saigon Innovation Hub phối hợp tổ chức. 

Hoạt động nhằm hỗ trợ viện trường, doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao giải pháp, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số. ( Nguồn: https://vnexpress.net/)

Công ty Reclaim PV Recycling

Reclaim PV Recycling là một công ty tái chế tấm pin mặt trời thuộc sở hữu và điều hành của Úc nhằm đảm bảo tái chế 100% vật liệu và không có vật liệu nào bị đổ ra bãi chôn lấp thông qua các dịch vụ thu gom và tái chế sáng tạo và hiệu quả về chi phí. 

Fleming cho biết ông đã đồng sáng lập Reclaim PV Recycling vào năm 2014. 8 năm trôi qua, Reclaim PV Recycling có hai cơ sở tái chế năng lượng mặt trời, mỗi cơ sở ở Adelaide và Brisbane, và ông cho biết hiện đang tái chế khoảng 2.000 tấm pin mỗi tuần bằng quy trình mô-đun có thể mở rộng để xử lý nhiều tấm pin hơn.

"Our vision is to embed our company at the root of this relatively young industry and by doing so, positively influence the environment from a multitude of areas including landfill avoidance and resource recovery with flow on effects on manufacturing, social awareness and legislative change." ( Tạm dịch: Tầm nhìn của chúng tôi là gắn công ty của chúng tôi vào gốc rễ của ngành công nghiệp tương đối non trẻ này và bằng cách đó, tác động tích cực đến môi trường từ nhiều lĩnh vực bao gồm tránh chôn lấp và phục hồi tài nguyên với dòng chảy tác động đến sản xuất, nhận thức xã hội và thay đổi pháp luật. ")

Clive Fleming, Director, Reclaim PV

Tái chế tấm pin mặt trời - thể hiện một thị trường sinh lợi mới

Tái chế tấm pin mặt trời tiềm năng (1)

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2016 của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) ước tính các vật liệu tái chế trong các mô-đun năng lượng mặt trời cũ sẽ trị giá 15 tỷ USD tài sản có thể thu hồi vào năm 2050.

Việc triển khai điện năng lượng mặt trời đã phát triển với tốc độ chưa từng có kể từ đầu những năm 2000. Khi thị trường điện năng lượng mặt trời toàn cầu tăng lên, khối lượng các tấm pin mặt trời ngừng hoạt động cũng như vậy và lượng lớn chất thải hàng năm được dự đoán vào đầu những năm 2030. 

Chất thải tấm pin mặt trời ngày càng tăng tạo ra một thách thức mới về môi trường, nhưng cũng là cơ hội chưa từng có để tạo ra giá trị và theo đuổi các con đường kinh tế mới.

Úc là quốc gia dẫn đầu thế giới về lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Trong những năm gần đây, nước này đã xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo mới với tốc độ nhanh hơn mười lần so với mức trung bình trên đầu người toàn cầu. 

Tuy nhiên, trong khi Australia đi đầu trong làn sóng năng lượng tái tạo, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của nước này đang phải đối mặt với vấn đề lãng phí đáng kể khi các tấm pin mặt trời thế hệ đầu tiên sắp hết vòng đời hoạt động.

Các công ty tái chế tấm pin mặt trời đang mọc lên trên khắp đất nước Úc. Mặc dù một số doanh nghiệp vẫn kín tiếng về các công nghệ tái chế năng lượng mặt trời đã được cấp bằng sáng chế của họ, nhưng giá trị nằm trong các tấm pin mặt trời bị loại bỏ là điều hiển nhiên, mặc dù rất khó để đạt được.

Trong các tấm pin mặt trời – vốn thống trị ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời, các tế bào năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng có chứa bạc, đồng, silicon có độ tinh khiết cao và một lượng nhỏ chì nguy hiểm được kẹp giữa tấm kính phía trước và tấm sau bằng nhựa, và được chèn vào khung nhôm có thể tái chế .

Tuy nhiên, phân loại các vật liệu tái chế là một bài tập tốn kém, vì vậy các nhà tái chế đang cạnh tranh để phát triển các quy trình để cắt nhỏ, nghiền nát hoặc kéo các tấm pin mặt trời ra và tách sạch các vật liệu thành phần.

Các kim loại của tấm pin mặt trời là thành phần có giá trị nhất, nhưng chỉ là một phần rất nhỏ của toàn bộ tấm pin. Tuy nhiên, phục hồi chúng có thể tiết kiệm năng lượng và lợi ích môi trường rất lớn, bởi vì cứ mỗi thành phần được tái chế, không cần phải khai thác lại  nữa, tương tự đối với sản xuất kính và nhôm.

Clive Fleming, giám đốc Reclaim PV Recycling, một trong số các công ty tái chế bảng tấm pin mặt trời ở Úc đã đẩy mạnh hoạt động trong những tháng gần đây cho biết: ” This is a hard nut we have to crack” (Tạm dịch: Đây là một hạt cứng mà chúng tôi phải bẻ gãy)

Nhìn chung, quy trình tái chế tấm pin mặt trời diễn ra như thế này: các tấm pin được tước bỏ khung nhôm, hộp nối và hệ thống cáp của chúng được nung nóng để hoàn tác các chất keo liên kết các tế bào năng lượng mặt trời, thủy tinh và các dải kim loại dẫn điện. Thủy tinh được tách ra trước khi silicon, đồng, bạc và chì được chiết xuất bằng một quy trình hóa học. Ngay sau đó, họ cũng có thể tách tấm ốp lưng bằng nhựa ra khỏi pin mặt trời.

Ông Clive Fleming nói: We can probably get closer to 98 or 99% recovery rate soon, I reckon.( Tạm dịch: Chúng ta có thể sớm đạt được tỷ lệ hồi phục 98 hoặc 99%). Và đôi khi, ông nói thêm, toàn bộ tấm pin mặt trời có thể được phục hồi nguyên vẹn, với một chút mày mò hơn, có thể được tái sử dụng trong các tấm pin mới, làm giảm một số hiệu quả so với các công nghệ mới hơn nhưng tiết kiệm năng lượng.

KẾT

Rốt cuộc, những tấm pin mặt trời này thường kéo dài hơn 25 năm tuổi thọ của chúng và tiếp tục loại bỏ khí thải nhà kính. Tuy nhiên, thành công lâu dài của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo dựa vào việc thu hồi thành công các nguyên liệu thô sản xuất tấm pin mặt trời.

tái chế tấm pin mặt trời

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254 221 6666
📞Hotline: 0906 193 193 – 0977 985 189
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty TNHH Tech South là một trong những đơn vị tiên phong thi công lắp đặt các sản phẩm trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT

XẢ KHO 
PIN LƯU TRỮ ĐIỆN

CHẤM DỨT NỖI LO MẤT ĐIỆN!
MUA NGAY
xả
close-link
0906.193.193