cropped-logo-techsouth.png

Cuộc bùng nổ cách mạng năng lượng tại Việt Nam đã khiến thế giới trầm trồ như thế nào?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

" Phép màu của Châu Á" hay " Nhà máy năng lượng sạch thứ 2" chỉ là một số cách nói đến sự trỗi dậy của nền năng lượng Việt Nam trong thời gian qua.

Cuộc bùng nổ cách mạng năng lượng tại Việt Nam đã khiến thế giới trầm trồ như thế nào?

Trong 05 năm qua, nhu cầu điện của Việt Nam đã tăng 10% mỗi năm do sự bùng nổ kinh tế mạnh mẽ của đất nước, sự gia tăng dân số và quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Đáng chú ý, nỗ lực gần đây của Việt Nam nhằm đa dạng hóa cơ cấu nguồn điện với việc tập trung nhiều vào đầu tư vào năng lượng tái tạo đã đặt Việt Nam vào vị trí đắc địa.

Thông qua đó, Việt Nam hy vọng sẽ đảm bảo một tương lai bền vững và thu hút các khoản đầu tư nước ngoài vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam nói riêng và các lĩnh vực nói chung.

Những tiến bộ năng lượng xanh đã đưa Việt Nam trở thành
nhà máy điện sạch tiếp theo của Châu Á

top 10 điện năng lượng mặt trời

Năm 2014, tỷ trọng năng lượng tái tạo ở Việt Nam chỉ là 0,32%. Trong năm 2015, chỉ có 4 megawatt (MW) công suất mặt trời được lắp đặt để phát điện. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm, đầu tư vào điện năng lượng mặt trời đã tăng vọt.

Tính đến năm 2020, Việt Nam có hơn 7,4 gigawatt (GW) điện năng lượng mặt trời trên mái nhà được kết nối vào lưới điện quốc gia. Những con số ấn tượng này đã vượt qua mọi kỳ vọng: Đánh dấu mức tăng gấp 25 lần công suất lắp đặt so với số liệu của năm 2019.

Năm 2021, số liệu mới nhất cho thấy Việt Nam hiện có 16,5 GW điện năng lượng mặt trời. Điều này đi kèm với điện gió đối ứng năng lượng xanh ở 11,8 GW. Dự kiến sẽ có thêm 6,6 GW vào cuối năm 2021 hoặc 2022. 

Một cách đầy tham vọng, chính phủ có kế hoạch tăng cường hơn nữa điều này bằng cách bổ sung thêm 12 GW gió trên bờ và ngoài khơi vào năm 2025.

Các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng của Việt Nam hiện đặt đất nước vào vị thế trở thành một quốc gia dẫn đầu khu vực và toàn cầu. Tiềm năng điện mặt trời cao và các khoản đầu tư vào năng lượng xanh đang được đền đáp.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời cao nhất.

Cuộc bùng nổ cách mạng năng lượng tại Việt Nam đã khiến thế giới trầm trồ như thế nào? Tweet

Việt Nam tiếp cận các nhà lãnh đạo năng lượng tái tạo
toàn cầu như thế nào?

điện năng lượng mặt trời sau cop 26 1

Cách tiếp cận chủ động và tinh thần đổi mới của Việt Nam, cùng với mối quan hệ bền chặt với các nhà lãnh đạo năng lượng sạch như Thụy Điển và Đức, cho phép Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo đồng thời mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cam kết của Việt Nam tại COP26 là một bước phát triển quan trọng nhằm loại bỏ dần điện than, để công bố các kế hoạch năng lượng mới đầy hứa hẹn. Mỗi bước tiến chứng kiến sự gia tăng công suất năng lượng sạch, Việt Nam đã lùi một bước với việc hấp thụ thêm than và khí đốt tự nhiên. 

Sự thay đổi trái tim từ một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và một quốc gia sử dụng than lớn là một dấu hiệu đáng hoan nghênh cho các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và biến đổi khí hậu của châu Á.

Điều này thể hiện một bước đi đúng hướng trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, vì Việt Nam là nước tiêu thụ than lớn thứ 9 trên toàn cầu. Các nước láng giềng trong khu vực như Hàn Quốc và Indonesia cũng đã công bố tương tự về việc loại bỏ than vào những năm 2030 và 2040.

COP26 đã cho Việt Nam một “sân khấu “lớn để công bố các kế hoạch tham vọng mới nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch.

Tiếp nối thành công - hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng

điện mặt trời bà rịa vũng tàu 2-min

Nếu Việt Nam duy trì tốc độ mở rộng năng lượng tái tạo nhanh như chớp, thì Việt Nam sẽ tiếp tục leo cao hơn nữa trong bảng xếp hạng. 

Điều này có nghĩa là Việt Nam có khả năng vượt qua các quốc gia như Úc và Ý về phát triển năng lượng tái tạo. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp các quốc gia như Đức, nhưng dữ liệu cho thấy cơ hội cho Việt Nam là rất lớn.

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang trên đà trở thành xu hướng chủ đạo khi các khoản đầu tư vào điện năng lượng mặt trời và điện gió tăng lên, đất nước cũng có hồ sơ trở thành nhà lãnh đạo năng lượng tái tạo ở châu Á và hơn thế nữa. 

Trong dự thảo kế hoạch PDP8, Việt Nam đưa ra kế hoạch chuyển từ FiT sang đấu giá , đảm bảo tốc độ tăng trưởng ổn định. Điều này cũng sẽ đẩy giá năng lượng tái tạo vốn đã rẻ hơn xuống thấp hơn nữa. Điều quan trọng là, chính phủ dự định loại bỏ than bằng cách hoãn hoặc hủy bỏ các dự án trên 17 GW.

Không thể phủ nhận tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam – sở hữu mọi thứ cần thiết để “sang số” và nhanh chóng chuyển sang biến năng lượng tái tạo trở thành nguồn năng lượng chính của đất nước.

điểm sáng cho điện năng lượng mặt trời-min

Nếu có điều gì để rút ra từ tất cả những câu chuyện thành công về năng lượng tái tạo ở Việt Nam và những phát triển mới nhất trong lĩnh vực năng lượng của đất nước thì đó là đất nước đã chấp nhận một hành trình hướng tới sự bền vững và không có đường lùi. 

Việt Nam đã tự khẳng định mình là một quốc gia có một trong những bước tiến đáng chú ý nhất trong  việc áp dụng năng lượng tái tạo.

Cam kết của Việt Nam tại COP26 cho thấy rằng một khi có ý chí chính trị được áp dụng cho một tầm nhìn thống nhất, thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong khi các kế hoạch loại bỏ dần than đá không thiếu tham vọng, bước quan trọng tiếp theo là thực hiện các thay đổi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TECH SOUTH
🏢Địa chỉ: 58/17A Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
☎️Điện thoại: 0254 221 6666
📞Hotline: 0906 193 193 – 0977 985 189
📧Email: info@techsouth.vn
🌍Website: https://techsouth.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty TNHH Tech South là một trong những đơn vị tiên phong thi công lắp đặt các sản phẩm trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT

XẢ KHO 
PIN LƯU TRỮ ĐIỆN

CHẤM DỨT NỖI LO MẤT ĐIỆN!
MUA NGAY
xả
close-link
0906.193.193